วันพุธที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ใช้กล้องมือถือให้เต็มประสิทธิภาพ

สวัสดีครับพี่น้องที่รักทุกท่าน

ผมเป็นคนนึง ที่ใช้กล้องที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ หรือเรียกสั้น ๆ ว่ากล้องมือถือเยอะมาก ๆ เรียกว่าวันนึงถ่ายด้วยกล้องมือถือเกือบวันละ 100 รูป คือชอบถ่ายง่ะครับ ปัจจุบัน ผมใช้มือถือ Samsung Galaxy Note 2 นะครับ ซื้อมาแล้วปีกว่า ผมลองนับจำนวนภาพที่ถ่ายด้วยมือถือนี้ ก็ได้ 25000 ภาพ วันนี้ก็จะมาเล่าประสบการณ์การใช้กล้องมือถือให้ฟังครับ

ปกติเวลาไปข้างนอก ก็จะพกกล้องใหญ่ไปเสมอ ยกเว้นบางทีเหนื่อย และหมดแรง ยกกล้องใหญ่ไม่ไหว ก็จะใช้มือถือที่ติดตัวตลอดเวลาอยู่แล้ว ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ บางครั้งก็ได้ภาพดีพอสมควรทีเดียว

เนื่องจากกล้องมือถือมีเซนเซอร์เล็กกว่า เล็กยิ่งกว่ากล้องคอมแพคเสียอีก การที่จำนวนพิกเซลมาก ๆ ไม่ใช่ว่าจะชัด และละเอียดเสมอไปนะครับ ดังนั้นสิ่งที่เราควรรู้คือ จุดแข็ง และจุดอ่อนของกล้องมือถือครับ เมื่อรู้แล้ว การถ่ายภาพด้วยมือถือก็ดึงศักยภาพของอุปกรณ์มาใช้ได้อย่างเต็มที่ เดี๋ยวผมจะค่อย ๆ อธิบายไป . . .

เซนเซอร์ของโทรศัพท์มือถือ เมื่อเทียบกับกล้องแบบต่าง ๆ ถือว่าเล็กจิ๋วมาก แม้แต่กล้อง iPhone ที่ว่าดีแล้ว ยังมีขนาดเล็กกว่ากล้องคอมแพคอีก ดังนั้นคุณภาพของภาพที่ได้ก็จะด้อยกว่าด้วย แต่ไม่เป็นไร เมื่อเรารู้ถึงขีดจำกัดต่าง ๆ แล้ว ผมจะอธิบายถึงจุดแข็ง และจุดอ่อนเพื่อที่พี่น้องจะได้ประยุกต์เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม

สิ่งที่กล้องมือถือเก่ง และทำได้ดี (จุดแข็ง)
  • เมื่อมีแสงมาก

ภาพทุ่งทานตะวัน ถ้าเลือกมุมดี ๆ อย่าถ่ายย้อนแสง แค่กล้องมือถือก็สามารถสร้างภาพที่น่าสนใจ เอาไปฝากเพื่อน ๆ ได้สบาย
  • ภาพของเล็ก ๆ เนื่องจากมือถือมีเซนเซอร์รับภาพที่เล็กมาก ดังนั้นจึงได้เปรียบในการถ่ายสิ่งของเล็ก ๆ เนื่องจากภาพจะหลุดโฟกัส หรือเบลอยากมาก แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ต้องสาดแสงไปที่สิ่งของที่จะถ่ายให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้ด้วย เพราะเซนเซอร์ที่เล็ก ดังนั้นจึงรับแสงได้น้อย ถ้าเราแก้ข้อจำกัดนี้ โดยการใช้แสงให้มากที่สุด ก็เท่ากับเราสามารถถ่ายสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ ได้ชัดทั่วทั้งภาพได้ง่ายกว่าการใช้กล้องใหญ่ ๆ เสียอีก
  • ภาพถ่ายจ่อ ๆ จ่อแบบระยะประชิดสุดเลยนะครับ เช่นการถ่ายพระเครื่อง

เวลาถ่าย พยายามเลือกมุมที่ออกมาสวยที่สุด


บางทีเวลาถ่ายช้อนขึ้นมาเล็กน้อย ก็ทำให้ภาพดูอลังการขึ้นนิดนึง


อันนี้ผมจ่อซะใกล้เลย
  • ภาพสีสด ๆ ถ่ายตามแสง ในวันที่ท้องฟ้าสดใส เราเลือกมุมดี ๆ ภาพจากมือถือเรา ก็ออกมาไม่อายกล้องใหญ่นะครับ

ถ่ายจากทุ่งทานตะวัน แบบแสงจัดมาก พยายามถ่ายตามแสง เพื่อให้สีออกมาสดที่สุด


ถ่ายจากสวนทิวลิปนนท์ แสงปานกลาง ผมใช้จ่อเอา เกือบติดกับดอกเลย เพื่อเน้นดอกให้ดูเด่นขึ้น 


ภาพหน้าโรงแรมใน Disney World Resort แสงปานกลาง แต่สีสดดี


ระหว่างเดินอยู่แถวนั้น ไม่ได้เอากล้องใหญ่ลงมา ก็ใช้มือถือถ่ายซะเลย

ถ้าเกิดแสงมาก แค่กล้องมือถือก็เหลือกินแล้ว ไม่ต้องหนัก


ภาพดอกบัวที่ผมถ่ายประจำ 

  • ภาพอาหาร เวลาไปกินข้าว บ่อยครั้งที่ไม่ได้เอากล้องไป ก็อาศัยมือถือนี่แหละ ถ่ายอาหาร ถ้าเลือกมุมเก่ง ๆ ก็สามารถถ่ายให้ดูน่ากินกว่าของจริงได้ง่าย ๆ

เคล็ดลับคือต้องถ่ายจ่อ ๆ นะครับ


อันนี้ผมกินประจำ ถ่ายเกือบติดจินข้าว แล้วก็หามุมหลบ ๆ สิ่งที่มันรก ๆ ข้างหลัง

สิ่งที่เป็นจุดอ่อน
- เมื่อมีแสงน้อย ถ่ายให้สวยยาก
- ภาพคนที่เน้นตัวแบบ ถ้าเจอนางแบบสวย ๆ หรือจะละลายฉากหลังให้สวยๆ ทำได้ยาก ถ่ายออกมา ส่วนมากจะผิดหวัง (สรุปคือ ไม่ถ่ายดีกว่า)

จริงอยู่ที่สมัยนี้ในมือถือเรามีฟังก์ชั่นทำให้หน้าเนียน แต่ลองใช้ดู ผมว่าถ่ายออกมาแล้วมันเนียนไม่ค่อยเป็นธรรมชาติครับ (อันนี้แล้วแต่ชอบนะครับ) . . .

อีกอย่างที่เป็นข้อดีของมือถือ ก็คือไม่มีใครคาดหวังครับ ถ้าถ่ายออกมาแล้วดี ก็คือว่าเกินคาด ทำให้เพื่อน ๆ ตะลึงได้ แต่ถ้าถ่ายออกมาห่วย ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ (ก็มันแค่มือถือนี่นา จะเอาอะไรมาก) ถ้าเพื่อนบอกว่าเราถ่ายห่วย เราก็บอกว่า เออ!! วันนี้ไม่ได้เอาอุปกรณ์มา ก็ได้แค่นี้แหละ. . . . 5 5 5 เล่าให้ฟังตลก ๆ นะครับ จริง ๆ เวลาเราถ่ายรูปเพื่อน เราก็ใช้ความพยายามเต็มที่อยู่แล้วทุกครั้งแหละครับ

วันนี้ไปก่อนครับ สวัสดี . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น