วันอังคารที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

วิดีโอคอลล์

วิดีโอคอลล์ หรือสายวิดีโอ หรือการโทรแบบวิดีโอ คือการโทรผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi, 3G หรือ 4G LTE ผ่านแอปต่าง ๆ ซึ่งได้ยินทั้งเสียง และเห็นภาพวิดีโอไปด้วย 

เท่าที่ผมลองใช้แอปต่าง ๆ เห็นว่ามีแอปที่เป็นที่นิยม และใช้ง่ายอยู่หลายตัวดังนี้ครับ
  • Skype มีทั้งเวอร์ชั่นมือถือ และเวอร์ชั่นบนคอมพิวเตอร์ ถ้าทั้งสองฝ่ายออนไลน์ และเปิดแอป Skype (สไคป์) ทิ้งไว้ การโทรสายวิดีโอนั้นทำได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่ถ้าฝ่ายที่โทรต้องการโทรเข้ามือถือ หรือเบอร์บ้านที่ไหนก็ได้ในโลก จะเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อย (ถูกมาก) เหมาะสำหรับใช้โทรทางไกล เพราะสัญญาณที่ได้นั้น เสียงดังฟังชัด และไม่มีการหน่วง (เสียงไม่ค่อยขาดหาย)
  • Line แรก ๆ นิยมใช้สำหรับส่งข้อความเพียงอย่างเดียว แต่ต่อมาภายหลังมีการพัฒนาให้สามารถโทรได้ด้วย และท้ายที่สุด สามารถโทรสายวิดีโอได้เลย นับเป็นแอปที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีคนนิยมใช้กันมาก เมืองไทยนับเป็นอันดับสองของโลกที่ใช้ Line ทีเดียว
  • Google Hangout แอปตัวใหม่ของกูเกิล เพิ่งออกมาไม่นาน แต่ความสามารถเหลือล้น แอปตัวอื่นนั้น จะใช้ในการโทรได้ 2 คนเท่านั้น แต่แฮงเอาท์นี้ มีความสามารถในการโทรได้ 10 คนเลยทีเดียว เมื่อคนใดคนหนึ่งพูด ภาพของผู้นั้นจะปรากฏเป็นภาพใหญ่ ส่วนภาพของคนอื่น ๆ ที่อยู่ในสายจะย่อเล็กลงมา 
  • Tango เป็นแอปบนมือถืออย่างเดียว ตัวนี้เป็นแอปแรก ๆ เลยที่ทำวิดีโอคอลล์ได้ แต่หลัง ๆ กลับเจอรุ่นน้องหลายตัวแซงไป ทำให้ความนิยมตกลง
เพื่อนๆ พี่น้องลองไปใช้ดูนะครับ แอปพวกนี้โหลดฟรีทั้งหมดครับ ทั้งบน Google Play หรือ Apple App Store ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น