วันพุธที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

4 การสร้างเว็บไซต์ศูนย์รวม

การสร้างเว็บไซต์ศูนย์รวม หรือเว็บท่า 

เว็บไซต์ขนาดใหญ่ หรือเว็บท่า คือเว็บที่แบบว่า เช้า ๆ คนตื่นขึ้นมา ไม่รู้จะเข้าเว็บอะไร ต้องพิมพ์เว็บเราเข้าก่อนเป็นอันดับแรก อะไรทำนองนี้

สำหรับวิธีทำธุรกิจแบบที่ 4 ก็คือ การสร้างเว็บไซต์ขนาดใหญ่ แล้วโปรโมทให้ดัง พอดังแล้วจะมีคนมาลงโฆษณากับเรามหาศาลเอง ตัวอย่างเว็บพวกนี้ได้แก่ กะปุก เด็กดี สนุก ฟรีแวร์ เป็นต้น เมื่อเว็บเราดังแล้ว แน่นอนว่า บริษัทต่าง ๆ ก็อยากที่จะมาโฆษณาสินค้า หรือสร้างแบรนด์กับเรา

วิธีการทำก็คือ โปรโมท และทำ SEO หรือที่ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization หลายเว็บก็ทำแล้วประสบความสำเร็จ บางเว็บก็ทำแล้วแป๊ก เพราะการจะทำเว็บขนาดใหญ่นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกันครับ ผมเองก็เคยทำแล้ว เลิกไปแล้วเหมือนกัน (เพราะไม่มีคนเข้า)

อย่างที่นัก SEO ทราบว่าการโปรโมทเว็บให้ดังหรือเป็นที่นิยมขึ้นอันดับต้น ๆ นั้น ปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งคือจะต้องมี back links กลับมาหาเว็บไซต์เยอะ ๆ บางคนจึงใช้วิธี ไปแลกลิงค์ หรือซื้อแพคเกจ URL Submission คือใช้เงินซื้อเอาเลย (ง่ายดี) วิธีนี้ ถ้าเป็นเมื่อก่อน ก็จะได้ผลดี แต่ทางกูเกิลฉลาดขึ้นเรื่อย ๆ และมีอัลกอริธึม (วิธีการจัดทำดัชนี) ในการเรียงลำดับว่า เวลาคนค้นคีย์เวิร์ด จะพบเว็บอะไรก่อน ซึ่งจริง ๆ แล้ว เป็นวิธีการที่ผู้คนต่างคาดเดาเอาทั้งนั้น เพราะกูเกิลไม่เคยเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการซักที ดังนั้น การได้ลิงค์ย้อนกลับ (bl) แบบหลอก ๆ กลับไปหาเว็บเราเยอะ ๆ นั้น ในอนาคตอันใกล้อาจไม่ใช่ผลดีอีกต่อไป

อีกอย่างหนึ่ง เพิ่งได้ข่าวมาว่า ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไป ทางกูเกิลจะให้ความสนใจกับ back links หรือ bl น้อยลงเรื่อย ๆ ในอนาคต (นี่ก็เป็นข่าว ซึ่งไม่รู้ว่าจริง หรือไม่จริง) แต่ถ้ามาวิเคราะห์กันดี ๆ ก็มีเหตุผลที่น่าเชื่อได้ เพราะกูเกิลเองก็เป็นบริษัทที่มีรายได้จากโฆษณาเป็นหลัก ดังนั้นถ้าคนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อโฆษณาจากกูเกิลเยอะ ๆ แต่ทำการตลาดแล้วไม่ได้ผล เนื่องจากเจอแต่ของปลอม คลิกไปก็ไม่เจอสิ่งที่ตัวเองค้นหา ไป ๆ มา ๆ อีกหน่อยคนก็คงจะเลิกซื้อโฆษณาอย่างแน่นอน ดังนั้นกูเกิลเอง ก็มีวิวัฒนาการตลอดเวลา ให้พวกเราคาดเดาไปเรื่อย ๆ ครับ

กล่าวโดยสรุปก็คือ การที่เว็บเราจะดังได้นั้น อาจต้องทำตลาด niche market แล้วต้องมีเนื้อหาที่เยอะมาก ๆ คือค้นอะไรเกี่ยวกับเรื่องนั้น ก็จะเจอเราอยู่ดันดับต้น ๆ ตลอด ดังนั้น ในปัจจุบัน ผมจึงมีความเห็นว่า เราต้องเน้นเนื้อหาเป็นหลัก (Content Marketing) ถ้าเนื้อหาเราดี ก็จะมีคนเข้าเว็บเราเยอะเอง หากเราทำตลาด mass market ซึ่งคนทั่วไปสนใจ ก็จะมีเว็บคู่แข่งเยอะมาก การที่เราจะติดอันดับยอดนิยม ก็ถือว่าทำได้ยากมาก

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ macthai มีเนื้อหาเกี่ยวกับการพูดคุย เล่าเรื่อง และให้ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับสินค้ายี่ห้อแอปเปิ้ล ไม่ว่าจะเป็น แมคบุ๊ค แมคอินทอช ไอโฟน ไอแพด ไอพ็อด ข่าวลือไอโฟน โอ้ย ทุกอย่างเลยครับ แล้วเว็บเค้าก็จะดังมาก คือใครที่ชอบสินค้ายี่ห้อแอปเปิ้ล ก็จะมาเว็บนี้ประจำ . . . นอกจากนี้บางครั้งยังมีการจ้างนางแบบมาถ่ายภาพสวย ๆ ให้คนที่มาเข้าเว็บผ่อนคลายสายตาด้วย (คนชอบดูภาพสวย ๆ) จะเห็นว่าในเว็บนี้ก็จะมีโฆษณาเต็มไปหมด ทำไมเหรอครับ เพราะว่ามีคนเข้าเยอะไงครับ คนเลยอยากมาโฆษณากับเว็บเค้าไงครับ . . . อย่างนี้เป็นต้น

ถ้าทำเว็บดังได้นะครับ รายได้จากค่าโฆษณาเข้ามามหาศาลครับ ไม่ต้องห่วง หรือจะทำ Affiliate Marketing ควบคู่ไปด้วยกันเลยก็ยังได้ . . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น