วันพุธที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

3 การตลาดแบบรับค่าคอมมิชชัน (Affiliate Marketing)

3 การตลาดแบบรับค่าคอมมิชชัน (Affiliate Marketing)

การตลาดแบบนี้ พัฒนาขึ้นไปอีกขึ้นหนึ่ง คือเราไม่ต้องมีสินค้าเอง ไม่ต้องส่งของเอง ไม่ต้องเก็บเงินเอง สรุปคือไม่ต้องมีอะไรเลย เรามีหน้าที่ทำการตลาดอย่างเดียว อยากขายอะไร ก็ไปเอาโฆษณาของเว็บต่าง ๆ ไปติดในเว็บ หรือบล็อกของเรา เช่น อยากขาย TV ก็เอาแบนเนอร์ทีวีมาติด หรือจะเป็นแค่การนำลิงค์ข้อความโฆษณาเชิญชวนให้คนมาซื้อทีวีก็ได้ จากนั้นเมื่อมีคนมาคลิก และซื้อของภายในเวลาที่กำหนด (อาจเป็น 15, 30 หรือ 45 วัน) แล้วแต่เงื่อนไข เราก็จะได้ค่าคอมมิชชันจากเว็บเหล่านี้ครับ การตลาดแบบนี้เรียกว่า Affiliate Marketing ครับ

รายได้ของเรา ส่วนมากถ้าเป็นของที่ขายง่าย ๆ เราจะได้ประมาณ 4% ของราคาสินค้า เช่น ที่อเมซอน ขายทุกอย่าง ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ เราอยากขายอะไร ไปเอาแบนเนอร์ หรือลิงค์เค้ามา แล้วมาติดที่เว็บเรา หรือบล็อกเรา พอมีคนซื้อของอะไรก็ได้จากอเมริซอน เราจะได้ 4%

แต่ถ้าเป็นของขายยาก ๆ หน่อย บางทีเราอาจได้คอมมิชชันถึง 50% เลย เช่น คอร์สอบรม หลักสูตรโน่นนี่ หรือพวก ebook ต่างๆ ส่วนมากประเภทนี้ เว็บหนึ่งจะมีสินค้าตัวเดียวครับ ก็ต้องไล่สมัครทีละเว็บ (เหนื่อยหน่อย)

ตัวอย่างของ URL สำหรับสมัครเพื่อเป็น Affiliate มีดังนี้

Amazon ขายทุกอย่าง สินค้าขายง่ายมาก แต่คอมมิชชันนิดเดียว สมัครได้ที่นี่
https://affiliate-program.amazon.com/gp/associates/join/landing/main.html

Adorama ขายกล้องและเลนส์ ส่วนมากเน้นลูกค้าต่างประเทศ เมืองไทยคนชอบซื้อในห้างมากกว่า สมัครได้ที่นี่
http://www.adorama.com/pages/getconnected

Lazada ขายทุกอย่างเหมือนกัน อันนี้ของไทย สมัครได้ที่นี่
http://www.lazada.com.ph/earn-and-win/#eaw

Zalora ขายของแฟชั่น สมัครได้ที่นี่
http://en.zalora.co.th/partner/

แต่ก่อนที่เราจะสมัครเป็น Affiliates ได้ เราต้องมีเว็บ หรือบล็อกก่อนนะครับ เอาง่าย ๆ ถ้าเป็นของกูเกิล ก็คือ Blogger อย่างที่ผมใช้นี่ครับ ส่วนวิธีการทำ ผมก็มีบทความอธิบายทำบล็อกไว้หลายอันแล้ว ลองติดตามดูได้นะครับ  . . .


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น