วันอังคารที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

1 ระบบอีคอมเมิร์ส (e-commerce)

การขายของผ่านเน็ต (e-commerce) 

นับเป็นการตลาดแบบแรกสุดที่เกิดขึ้นมาในอินเทอร์เน็ตเลยครับ เป็นการขายสินค้าของเราเอง เช่น ที่จับยุง เสื้อผ้า เครื่องประดับ อุปกรณ์ มือถือ กล้อง วิตะมิน ถังดับเพลิง จิปาถะ ทุกอย่างครับ ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ คือสรุปแล้ว ทุกอย่างเอามาขายได้หมด แล้วแต่จะนึกออกครับ 

วิธีการก็คือ เราต้องทำระบบเว็บขายของของเราขึ้นมาเอง บางคนใช้บัญชี facebook และ Line ช่วยด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า สำหรับการสั่งซื้อสินค้าและติดต่อ ส่วนมากนิยมให้โอนเงินเข้าบัญชีไปก่อน จากนั้นจึงส่งของมาให้ที่บ้านทางไปรษณีย์ครับ บางรายก็มีรถส่งสินค้าของตัวเองและรับเงินปลายทางเมื่อได้รับของก็มีนะครับ ตัวผมเอง ก็เคยทั้งขายและซื้อสินค้าจากระบบอีคอมมอร์สเป็นประจำครับ

ระบบนี้ถือว่าเป็นธุรกิจที่ดีครับ ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่คนรู้จักอยู่แล้ว และขายได้ง่าย เช่น กล้อง มือถือ เสื้อผ้า วิตะมิน ขายสะดวกมาก ๆ แต่ก็ต้องทำเองทุกขั้นตอนครับ ไม่ว่าจะเป็นการ

- หาสินค้ามาขาย
- ถ่ายรูป
- ทำเว็บ ลงรูปในเว็บ
- โปรโมทเว็บ ลงประกาศ
- รับออร์เดอร์สั่งซื้อ 
- เช็คยอดธนาคารว่าโอนเงินหรือยัง
- ไปส่งสินค้าที่ไปรษณีย์


ร้านค้าบางรายก็ขายดีมาก ๆ จนส่งของไม่ทันเลยก็มีนะครับ การทำธุรกิจประเภทนี้ พบได้ทั่วไปครับ เริ่มต้นง่าย แต่ก็ต้องเหนื่อยไปตลอดครับ แบบว่าขยันมาก กำไรมาก แล้วก็รับกำไรเต็ม ๆ ไม่ต้องไปแบ่งใคร เสียแต่ภาษีอย่างเดียว . . . .

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาเล่าระบบการทำธุรกิจผ่านอินเทอร์เน็ตแบบต่อไปให้ฟังนะครับ . . . พบกันครับ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น