วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2557

OS สมาร์ตโฟนที่คนนิยมใช้

ปัจจุบันมีมือถือมากมาย ตอนนี้สมาร์ตโฟนมาแรงมาก ดูจากยอดขายนับวันจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่เป็นที่นิยมเพราะใช้งานได้หลายหลาย ถ่ายภาพได้ คุยได้ แชตได้ ดูหนัง ฟังเพลง สรุปง่าย ๆ คือทำได้ทุกอย่าง แล้วอีกอย่าง ตอนนี้ราคาได้ลดลงมามาก มีหลากหลายรุ่นให้เลือก นับพัน ๆ รุ่นทีเดียว

เชื่อไหมครับว่า มือถือรุ่นห่วยที่สุดที่เราใช้กันทุกวันนี้ ในปี 2014 เนี่ย มี CPU แรงกว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ส่งมนุษย์ขึ้นไปดวงจันทร์เสียอีก ดังนั้น เรามีของดี ๆ อยู่กับตัวแล้ว ควรหัดเอามาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ให้คุ้มกับเงินที่เราจ่ายไปนะครับ . . . เดี๋ยวผมจะค่อย ๆ เล่าให้ฟังในตอนต่อ ๆ ไปว่า ใช้ทำอะไรดี ๆ ได้บ้าง

สมาร์ตโฟนเท่าที่เห็นขายดีมาก ๆ ในเมืองไทย ตอนนี้จะมีอยู่หลายระบบ คือ

iOS คือเป็นของยี่ห้อ Apple เจ้าเดียวเลย อยู่ใน iPhone, iPod, iPad, iPod Touch ขึ้นชื่อว่าเป็น iOS สินค้าของเขาดีแน่นอน แต่ก็แพงทุกรุ่นด้วย ออกมากี่รุ่น ไม่เคยทำราคาถูก ๆ ออกมาขาย

Android ระบบนี้มีหลายยี่ห้อมาก แต่ที่เห็นโดดเด่น และขายดีที่สุด คงหนีไม่พ้น Samsung ซึ่งมีตั้งแต่รุ่นระดับเทพ ราคาแพงมาก ทำได้ทุกอย่าง ไปจนถึงรุ่นราคาย่อมเยา ไม่กี่พันบาท ก็เล่่นได้ครบทุกอย่าง แต่จะสู้รุ่นพี่ไม่ได้ ก็ในเครื่องความเร็ว ความชัดกล้อง ความชัดของหน้าจอ ทำนองนี้

Windows Phone เดิมจะอยู่ในโทรศัพท์ Nokia แต่หลัง ๆ เห็นว่าเริ่มมีหลายยี่ห้อนำไปติดตั้งกันบ้างแล้ว แล้วท้ายที่สุด ตั้งแต่ Microsoft ซื้อกิจการ Nokia ไป ได้ข่าวแว่ว ๆ มาว่า จะออกโทรศัพท์มาในชื่อ Windows ไปเลย ไม่ต้องมีคำว่า Nokia แล้ว

ส่วนระบบอื่น ๆ ก็มีอีกบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ค่อยนิยมนัก ให้นึกตอนนี้ ถึงขั้นนึกไม่ออกเลยทีเดียว เดี๋ยวบล็อกต่อไป จะมาเล่าเพิ่มนะครับ ตอนนี้ไปก่อนครับ สวัสดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น