วันพฤหัสบดีที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2557

Inspiration - รวยจากการเขียนบล็อก

หากคุณมองว่าการเขียนบล็อกไม่ใช่สิ่งที่ทำเงินได้ คุณกำลังคิดผิดถนัดเลยทีเดียว มีหลายคนมากที่ดำรงชีพอยู่ได้ และสร้างเงินมหาศาลจากการเขียนบล็อก ไม่งั้นคนจะมาเขียนบล็อกกันเยอะแยะทำไม ยกตัวอย่าง เช่น http://www.nomadicmatt.com ฝรั่งคนนี้ชื่อว่า แมตต์ เคปเนส (Matt Kepnes) จากรัฐบอสตัน สหรัฐอเมริกา เขาเขียนบล็อกเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โดยเล่าถึงประสบการณ์ เคล็ดลับต่าง ๆ ในการท่องเที่ยว ทั่วโลก พร้อมกลเม็ดวิธีการประหยัดต่าง ๆ คือทุกอย่างเกี่ยวกับการท่องเที่ยวนั่นแหละ

ตัวอย่างบล็อกท่องเที่ยวที่คนชอบเข้าไปอ่านมาก

จุดเริ่มต้นของเขาเกิดขึ้นเมื่อเขามาเที่ยวเมืองไทยเมื่อปี 2005 ซึ่งเขาได้พบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวแบ็คแพคเกอร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้ เขาหลงรักการท่องเที่ยวมาก และอยากที่จะเป็นนักท่องเที่ยวไปตลอดกาล พอเดินทางกลับไปบ้านเกิด เขาก็เริ่มเขียนบล็อกท่องเที่ยวของตัวเองทันที ใช้เวลาเพียงไม่นาน บล็อกของเขาก็ฮิตติดตลาด คนติดตามกันมากมาย . . . จากนั้นเขาก็ติดโฆษณาต่าง ๆ ในหน้าบล็อกของเขา

ในบล็อกของเขามีคนเข้ามาอ่านหลายล้านคน แค่รายได้จากโฆษณาในบล็อกเพียงอย่างเดียว ก็มากกว่าเดือนละ USD 9000 แล้ว นี่ยังไม่นับรายได้จากการถูกเชิญไปคุย การโชว์ตัว และการขายของต่าง ๆ อีกมากมาย 

ดังนั้น ถ้าเราชอบอะไรซักอย่าง แล้วเผยแพร่อย่างจริงจังแล้ว ไม่นานก็จะมีคนที่เห็นคุณค่าในตัวเรา และจะมาติดตามเราเป็นแสน เป็นล้านคน พอบล็อกเราฮิตติดตลาดแล้ว ไม่วายที่จะมีคนมาขอลงโฆษณากับเราเต็มไปหมด

หลักพื้นฐานในการทำบล็อกให้ประสบความสำเร็จคือ
  • ฝึกฝนจนเชี่ยวชาญในสิ่งที่กำลังทำ เช่น หากเราเป็นนักท่องเที่ยว ก็ให้เที่ยวให้เยอะ ๆ เที่ยวไปหาข้อมูลไป แล้วนำมาเล่าเรื่อย ๆ ผู้คนมักจะติดตามคนที่เขารู้จักก่อนเสมอ
  • ให้ในสิ่งที่คนต้องการ ให้สิ่งที่ละเอียด เจาะลึก ซึ่งคนทั่วไปหาไม่ได้จากที่อื่น เช่น กลยุทธ์ในการซื้อบัตรรถไฟฟ้า รถใต้ดินอย่างประหยัด 
  • ทำไปเรื่อย ๆ อย่าหยุด บล็อกส่วนมากที่จะประสบความสำเร็จ ต้องมีเนื้อหาค่อนข้างมาก หากมีเนื้อหาเพียงนิดเดียว โอกาสที่ Search Engine จะมาพบเรานั้นยากมาก และเมื่อคนเข้ามาพบเราแล้ว หากบล็อกไม่มีความเคลื่อนไหว อ่านจนหมดทุกหน้าแล้ว แฟน ๆ ก็จะเลิกอ่าน เพราะรู้หมดแล้ว เค้าก็จะไปที่อื่นอ่านใหม่ เพราะข้อมูลในเว็บนั้นมากมายมหาศาลมาก อ่านจนถึงชาติหน้าก็ไม่หมด
ในเมืองไทยก็เช่นเดียวกัน คนมากมายต่างผันตัวเองมาเขียนบล็อก หลายคนนำงานอดิเรกที่คนชื่นชอบมาเขียนบล็อก เช่น เริ่มมาขี่จักรยาน ก็อธิบายตั้งแต่ไปเลือกซื้อจักรยานคันแรก การอัปเกรดอุปกรณ์ การหาสถานที่ปั่นใหม่ ๆ การไปตรวจสภาพร่างกายตัวเอง ง่าย ๆ แค่นี้ ไม่นานก็มีคนมาค้นหาข้อมูลเราเจอแล้ว ไม่กี่เดือน บล็อกพวกนี้ก็ทำรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ อยากเขียนบล็อกกันบ้างหรือยัง? ตัวผมเองก็กำลังเขียนอยู่ ไว้ผมจะค่อย ๆ มาแนะนำเทคนิค และเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้นะครับ เอาแบบละเอียดทุกขั้นตอนเลยครับ ยังไงคอยติดตามเรื่อย ๆ แล้วกันครับ. . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น