วันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เมื่อมือถือตกพื้น จอแตก ต้องทำไง

เล่าประสบการณ์ เมื่อมือถือตกพื้น จอแตก ต้องทำไง

มือถือผมเป็น Gorilla Glass 2 ที่ได้ชื่อว่าทนที่สุด จริง ๆ มันก็ทน ทำตกพื้นแรง ๆ มาหลายสิบครั้ง ไม่เป็นไร สงสัยเมื่อกี้คงซวยจริง ๆ ลงมุมที่เปราะที่สุด . . . แตกทันที . . . เหตุการณ์นี้คงไม่อยากให้เกิด แต่หากเกิดขึ้นมาแล้ว ต้องเปลี่ยนมือถือ ต้องสำรองข้อมูลอะไรบ้าง อันนี้ผมเลยมาเขียนทำบล็อกแชร์เพื่อน ๆ พี่น้องเลยแล้วกัน

สิ่งที่ต้องสำรองเมื่อเปลี่ยนเครื่อง

- ภาพต่าง ๆ : เนื่องจากเราเป็นนักถ่ายภาพ ดังนั้นรูปภาพสำคัญที่สุด สิ่งแรกที่ต้องก๊อบออกมา ก็คือรูปภาพทั้งหมด ก็จัดแจงก๊อบออกมา ทั้งจากหน่วยความจำในเครื่อง แล้วก็ SD การ์ด ส่วนมากรูปจะอยู่ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ DCIM

- ภาพจากแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ส่วนมากจะรวมอยู่ในโฟลเดอร์ Pictures รวมทั้งภาพหน้าจอที่จับไว้ต่าง ๆ อย่าลืมก๊อบมาเก็บไว้ด้วย

- ไฟล์ต่าง ๆ ที่สแกนไว้ จากโปรแกรม CamScanner ก๊อบมาเก็บไว้ให้หมด

สิ่งที่เก็บในคลาวด์

- พวกรายชื่อ (Contacts), ปฏิทิน (Calendar), อีเมล พวกนี้ผมเก็บใน Gmail อยู่ในเซิร์ฟเวอร์อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ต้องทำอะไร เดี๋ยวพอย้ายเครื่องแล้ว มันดูดไปเอง ถ้าเป็นสมัยก่อน จะมีปัญหาเรื่องรายชื่อเพื่อน ๆ ในโทรศัพท์ จะถ่ายโอนมาแต่ละครั้ง ส่วนมากจะไม่ค่อยครบ ทำยาก แต่ปัจจุบัน ตั้งแต่ใช้ Contacts ของ gmail แล้ว สบายและง่ายมาก ๆ เปลี่ยนเครื่องมาหลายรอบ สบายสุด ๆ

- โปรแกรมสื่อสาร พวก Line, Snapchat ต้องลงทะเบียนด้วยอีเมลไว้ เพื่อที่รายชื่อเพื่อน ๆ จะได้ไม่หาย

- โซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น facebook หรือ Google Plus ไม่ต้องทำอะไร มีแค่ชื่อกับรหัส ก็โอเคแล้ว เรียกข้อมูลกลับมาได้ตลอด

- โปรแกรมดูรูป เช่น Pinterst, Tumblr ก็ไม่ต้องทำอะไร

- โปรแกรมเอาไว้เล่น เช่น Foursquare

สรุป เนื่องจากผมทำข้อมูลไว้เป็นระเบียบมาก เมื่อมีปัญหาต้องการเปลี่ยนเครื่อง ก็เพียงแค่ก๊อบปี้รูปภาพต่างๆ ทั้งจากที่ถ่ายด้วยกล้อง และถ่ายด้วยโปรแกรมต่างๆ ออกมาเก็บในคอมพิวเตอร์เท่านั้น อย่างอื่น สามารถลบทิ้งได้หมด เพราะใช้ชื่อและรหัสในการเรียกไปยังมือถือเครื่องใหม่ . . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น