วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

การตลาดแบบดึงดูด คืออะไร

การตลาดแบบดึงดูด - Attraction Marketing คืออะไร ทำอย่างไร มีประโยชน์ยังไง


Attraction Marketing (การตลาดแบบดึงดูด) เป็นกลยุทธ์ที่แบบใหม่ล่าสุด ที่ดึดดูดผู้คนให้มายังสถานที่หนึ่ง ๆ โดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจเป็นเว็บไซต์ หรือบล็อกของเรา ด้วยเทคนิคที่ดึดดูดผู้คนเข้ามาเอง โดยไม่ต้องทำสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้คนไม่ชอบ คือ

- ไม่ต้องชวนคน
- ไม่ต้องขายของ
- ไม่ต้องเข้าประชุม

การตลาดแบบดึงดูด (Attraction Marketing) เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมมาก ผมจะค่อย ๆ อธิบายในบล็อกของผมนะครับ มีเทคนิค เคล็ดลับ (ที่ทำให้สำเร็จ) หลายประการในการ ดึงดูด คนจำนวนมากให้เข้ามาที่เว็บเรา

สรุปสั้น ๆ ก่อนนะครับคือ เราต้องให้ในสิ่งที่คนอยากได้ สิ่งที่คนชอบ เช่น
  • ช่วยแก้ปัญหาให้เขา ส่วนมากการตลาดทุกแบบ จะเริ่มต้นด้วยคำถามว่า "คุณกำลังมีปัญหากับ ... อยู่ใช่ไหม" แล้วให้สิ่งนั้นกับเขา 
  • ให้ความบันเทิงกับเขา คนส่วนมาก ชอบดูรูป ชอบฟังเพลง ชอบดูวิดีโอเพลิน ๆ เราก็สร้างเนื้อหา หรือคอนเทนต์ในสิ่งที่คนชอบ แล้วสิ่งเหล่านั้น จะดึดดูดผู้คนเข้ามาเอง
ยกตัวอย่างของผมคือ ผมทราบว่าคนไทยชอบถ่ายรูป ผมก็เลยทำเว็บสอนเทคนิคการถ่ายรูป ซักพักคนก็เข้ามาอ่านกันเอง หรือคนชอบอ่านรีวิวท่องเที่ยวก่อนไปเที่ยวจริง ผมก็ทำรีวิวท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่คนชอบไปกัน แล้วถ่ายรูปสวย ๆ มาแปะไว้ในบล็อก คนก็จะเข้ามาดู เข้ามาอ่านเว็บและบล็อกของผม อย่างนี้เป็นต้น

ลองดู เว็บสอนถ่ายรูป ของผม
อันนี้ บล็อกท่องเที่ยวภาษาอังกฤษ ของผมนะครับ
ส่วนนี้ก็ บล็อกท่องเที่ยวภาษาไทย ของผม

จากนั้นเมื่อเราดึดดูดผู้คนเข้ามาได้มากแล้ว ในเว็บของเรา ก็อาจจะมีโฆษณา Adsense หรือโฆษณาใน YouTube เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ เพราะหากมีเยอะเกินไป จากการ "ดึงดูด" จะกลายเป็น "ผลักไส" ไล่ส่งนะครับ . . .

บล็อกพวกนี้ ผมเพิ่งเริ่มทำไม่นานนะครับ มีบทความยังไม่ถึง 100 หน้า ตอนนี้ยังไม่มีโฆษณาอะไร แต่อนาคต พอมีเนื้อหาเยอะมาก ๆ ผมค่อยนำโฆษณามาติดครับ (หาเงินมาซื้อตั๋วเครื่องบินไปถ่ายรูปบ้าง) . . . . 5 5 5

* ถ้าเห็นว่าบทความและเทคนิคที่ผมเขียนมีประโยชน์ สามารถทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คได้ตามสบายนะครับ ทำง่าย ๆ โดยการกดปุ่ม แชร์ หรือไม่ก็ก๊อบ URL ด้านบนไปทั้งหมดเลยก็ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น