วันอาทิตย์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2557

กล้องอินสแต็ก หรือโพลารอยด์ คืออะไร

กล้องอินสแต็ก หรือกล้องโพลารอยด์ คืออะไร

ก่อนอื่นต้องแยกกล้องทั้ง 2 แบบออกจากกันก่อนนะครับ . . . 


กล้องอินสแต็ก (instax) ราคา $66.9

กล้องอินสแต็ก (instax) เป็นคำที่ใช้เรียกชื่อรุ่นของกล้องยี่ห้อฟูจิฟิล์ม รุ่น Fuji instax mini คือกล้องที่บรรจุกระดาษที่ถ่ายแล้ว อัดออกมาเป็นภาพ (ไหลออกมาจากกล้องได้ทันที) ต้องซื้อกระดาษอัดภาพใส่ในกล้องไว้ก่อนนะครับ หนึ่งกล่องมี 10 แผ่น ประมาณ 300 บาทครับ ถ้ามีลวดลายการ์ตูน ก็แพงขึ้นไปตามภาพบนนั้นนิดหน่อย

กล้องโพลารอยด์ (Poloroid) เป็นกล้องสมัยโบราณ เป็นยี่ห้อแรกที่ถ่ายปั๊ป ได้ภาพปุ๊ป สมัยก่อนมียี่ห้อเดียว และเลิกผลิตไปตั้งนานแล้ว แต่ปัจจุบันเห็นว่าเริ่มมาผลิตใหม่อีกรอบ ดังนั้นคนเลยติดปาก เห็นอะไรที่ถ่ายแล้วภาพออกมาทันที เลยเรียกเหมารวมว่ากล้องโพลารอยด์ทั้งหมด (จริง ๆ เดี๋ยวนี้เป็นยี่ห้อ ฟูจิฟิล์ม หมดเลยครับ)
กล้องโพลารอยด์ (Poloroid) ของแท้ ราคา $179.99 เพิ่งออกมาใหม่

กล้องอินสแต็ก หรือกล้องโพลารอยด์ มีประโยชน์อย่างไร
  • ใช้เป็นของเล่น ถ่ายปั๊ปได้ปุ๊ป เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น และเด็ก ๆ
  • ใช้เป็นอุปกรณ์ทำมาหากิน ปัจจุบันนี้ ช่างภาพมืออาชีพหลายคน มีไว้สำหรับเอาใจลูกค้า เช่นในงานแต่งงาน ก็มีการใช้กล้องพวกนี้ถ่ายแขกที่มางาน แล้วแจกให้เดี๋ยวนั้นเลย ถือว่ารวมอยู่ในแพคเกจการถ่ายภาพด้วย เช่น ในแพคเกจถ่ายงานแต่ง แถมภาพโพลารอยด์ให้ 20 กล่อง (200 ใบ) เป็นต้น บรรดาแขกในงานก็รู้สึกเหมือนมีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านนิดหน่อย เป็นการสร้างสีสันในงานได้เป็นอย่างดี 
  • ใช้เป็นใบเบิกทาง สำหรับบางคนที่ถ่าย Candid หรือ Street บางครั้งอาจเริ่มต้นด้วยการใช้กล้องพวกนี้ ถ่ายปั๊ป แล้วเอาภาพกระดาษไปมอบให้คนที่เราถ่ายเค้า และพูดคุยเล็กน้อยว่า "โอ้โห ดูเป็นธรรมชาติจังเลย" อะไรทำนองนี้เพื่อเป็นการเปิดใจ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะชอบ จากนั้นเอาอาจเต็มใจให้เราถ่ายภาพเค้าอีกชุดใหญ่เลยครับ นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่เลวเลยทีเดียว

ที่มาของคำว่า กล้องโพลารอยด์ จริง ๆ แล้วคล้าย ๆ คำว่า "แฟ้บ" เมื่อก่อนมีผงซักฟอกยี่ห้อเดียว คนไทยเลยเรียกผงซักฟอกติดปากว่า แฟ้บ แต่ในปัจจุบันมียี่ห้อต่าง ๆ มากมาย แต่ดันเรียกเหมารวมว่าแฟ้บทั้งหมด ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ ไม่ได้ยี่ห้อแฟ้บซักหน่อย อาจจะเป็นยี่ห้อ บรีส แอทแทค โอโม่ จิปาถะ . . . . อันนี้เล่าให้ฟังเฉย ๆ นะครับ

จริง ๆ นอกจากคำภาษาไทยจะมาจากยี่ห้อสินค้าแล้ว อาจมาจากคำที่เราเรียกกันเป็นประจำก็ได้ เช่น คำว่า ผงซักฟอก จะใช้แทนทุกสิ่งที่เอาไว้ซักผ้า ปัจจุบันมีแบบเป็นของเหลวออกมา แทนที่จะเรียกว่า น้ำยาซักผ้า แต่คนดันติดปากเรียกว่า ผงซักฟอกชนิดน้ำ (5 5 5) ก็มันเป็นผง มันจะเป็นน้ำได้ยังไง . . .  เล่าให้ฟังขำ ๆ นะครับ 

กระดาษอัดภาพแพคคู่ (2 กล่อง) ราคาประมาณ 500 บาท ที่เมืองไทยกล่องละประมาณ 300 บาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น