วันพุธที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ถ้าวันนึง ตื่นขึ้นมาแล้วไม่มี . . . .

ถ้าวันนึง ตื่นขึ้นมาแล้วไม่มี . . . . คุณจะทำอย่างไร

วันก่อน มีข่าวลือว่าจะมีการตัดเน็ตทั่วประเทศ เวลา 3 ทุ่ม ถึงกับเครียด (มากๆ) คนทำมาหากินบนเน็ตคงต้องแย่แน่ ๆ แต่โชคดีข่าวไม่เป็นจริง แต่ทำให้ฉุกคิดขึ้นได้ว่า ถ้าเราพึ่งสิ่งนั้นอย่างเดียวในชีวิต แล้วถ้าเกิดสิ่งนั้นหายไป จะต้องทำตัวยังไง

การที่เน็ตหายไปนั้น มาคิดไปคิดมา ก็คงยากเหมือนกัน แต่การที่เว็บใดเว็บหนึ่งหายไป มันไม่ยากเลย แล้วก็เกิดขึ้นแล้วด้วย เมื่อวานก็มีเพื่อนโทรมาคุย ว่ามีเว็บนึง เอาไว้ดูรูปสวย ๆ พอเกิดเหตุการณ์ขึ้นมา จู่ ๆ ก็โดนปิด แล้วรูปสวย ๆ ที่เคยเก็บไว้ หายไปหมดเลย (น่าเศร้ามาก โทรมานะครับ เสียงสะอื้นเลย) ตัวผมเอง ก็เคยโดยปิดบัญชี Pinterst เหมือนกัน Pin รูปสวย ๆ อยู่ดีๆ ปรากฏเจอปิดบัญชี หายไปหมดเลย (อันนี้ขนาดแค่ปิดบัญชียังกระทบ ถ้าปิดทั้งเว็บเลยล่ะ เคยลองคิดดูไหม)

นี่ขนาดเป็นเว็บเพื่อความบันเทิงยังมีผลกระทบ แล้วถ้าเป็นเว็บทำมาหากินล่ะ ถ้าโดนปิดไป เท่ากับเราตกงานทันที ... หรือเปล่า?

จึงเป็นที่มาของบล็อกนี้นะครับ เล่าสู่กันฟัง จะได้เตรียมตัว และมีแผนสำรองเอาไว้ครับ

ถ้าเฟซบุ๊ค (Facebook) หายไป -- เมื่อเดือนก่อนก็มีข่าวลือว่าเฟซบุ๊คโดนปิด มาลองเข้าแล้ว ทั้งในมือถือ ทั้งในคอม เข้าไม่ได้จริงๆ ครับ ปรากฏว่าไม่นาน ก็กลับมาใช้ได้ บังเอิญมันดันมามีปัญหาตอนที่ข่าวลือออกพอดี เลยตกใจกันไปทั้งประเทศ . . .  อันนี้ผมคิดไว้แล้วครับ สำหรับผม ก็คงเศร้า แต่ไม่เป็นไร เพราะผมก็ย้ายไปเล่นกูเกิลพลัส (G+) แทน 5 5 5

ถ้าฮ็อตเมล (Hotmail) หายไป -- ผมมีอีเมลตัวอื่นเผื่อไว้แล้วหลายแห่ง ไม่ว่าจำเป็น จีเมล ยาฮูเมล แล้วเมลตัวเองอีก

ถ้าทวิตเตอร์ (Twitter) หายไป -- อันนี้ผมไม่เป็นไรเลย เอาไว้เล่นแก้เซ็งเฉยๆ แต่สำหรับคนที่ต้องใช้จริงๆ ต้องลองคิดดูนะครับ วางแผนสำรองไว้ด้วย

ถ้าจีเมล (Gmail) หายไป อันนี้เดือดร้อนเหมือนกัน เพราะทั้งภาพ ภาพบล็อก ทุกอย่างผมอยู่ในจีเมลเยอะมาก (มันเชื่อมกันครับ gmail, youtube, picasa, Google drive, Adwords, Adsense) เดี๋ยวจะคิดหาทางเตรียมไว้ แล้วมาเล่าให้ฟังกันนะครับ

พวกรายชื่อติดต่อในมือถือ ปฏิทินนัดหมายเป็นปีๆ อะไรต่าง ๆ พวกนี้ของผมอยู่ใน Google Account หมดเลย เรียกได้ว่าถ้าวันนึงไม่มี Google อาจเดือนร้อนหนัก

ถ้าเว็บขายของ เช่น ebay, Amazon หรือเว็บที่เราขายของหายไป อันนี้วิธีสำรองก็คือ อย่าใช้เว็บเดียวในการทำการตลาดนะครับ ให้มีสำรองไว้หลาย ๆ แห่งหน่อย

ยังไงเพื่อนพ้องน้องพี่ ก็ลองเตรียมๆ คิดแผนสำรองไว้ด้วยนะครับ ถ้าไม่เกิดก็ดีครับ แต่ถ้าเกิดขึ้นมาจริง ๆ เราต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคดิจิตอลนี้ให้ทันนะครับ มันเร็วมากจริง ๆ

เรื่องพวกนี้ต้องอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ ครับ สมัยผมจบใหม่ ๆ ผมเป็นเซียนด้านคอมพิวเตอร์เลยนะครับ เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ยาก ๆ ได้หลายภาษามาก  พอไม่ได้คุยเรื่องนี้แค่ 2 ปี แทบจะคุยกับคนอื่นในวงการไม่รู้เรื่อง . . . . แต่ 3-4 หลังนี้ กลับมาอัปเดตตัวเองใหม่ ไม่งั้นตามโลกไม่ทันครับ 5 5 5

สวัสดี . . .

* ถ้าเห็นว่าบทความและเทคนิคที่ผมเขียนมีประโยชน์ สามารถทวีต และแชร์ใน G+ หรือเฟซบุ๊คได้ตามสบายนะครับ ทำง่าย ๆ โดยการกดปุ่ม แชร์ หรือไม่ก็ก๊อบ URL ด้านบนไปทั้งหมดเลยก็ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น