วันพุธที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

การทำบล็อก

การสมัคร ตอนนี้มีเจ้าใหญ่ ๆ เปิดให้เขียนได้ฟรี ๆ 2 แห่งคือ
  • Blogger เป็นของกูเกิล ใช้ชื่อและรหัสผ่านตัวเดียวกับจีเมลเลย สมัครง่าย ใช้ง่าย เปิดใช้บริการฟรี พอทำเสร็จแล้ว บล็อกของเราจะมีนามสกุลว่า blogspot.com 
  • WordPress ค่ายนี้มีมานานแล้ว สมัยก่อนดังมาก เพราะใช้ง่าย ตอนนี้เท่าที่ใช้ดู ผมว่าของกูเกิลใช้ง่ายกว่าครับ ค่ายนี้จู่ ๆ บัญชีของผมก็ถูก suspend ไม่รู้เป็นอะไร ไม่ได้ทำผิดกฎอะไรเลย ดังนั้น ถ้าไม่จำเป็น ไม่ควรใช้ค่ายนี้เลยครับ
การเขียนเนื้อหา

อะไรก็ได้ที่เราสนใจ เขียนได้เรื่อยๆ พยายามอัปเดตบ่อย ๆ คนอ่านชอบเรื่องใหม่ๆ จะเขาชอบสไตล์เรา เขาจะติดตาม 

บางคนเขียนเรื่อง "ผิวสวย" บางคนเขียนเรื่อง "ทำกับข้าว" บางคนเขียนเรื่อง "ปั่นจักรยาน)" บางคนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่กินข้าว สถานที่ถ่ายภาพ อย่างของผมเขียนเรื่อง การถ่ายภาพ ไปลองดูกันได้นะครับ ที่ www.suaythep.com สอนเทคนิคการถ่ายภาพ ตั้งแต่พื้นฐาน จนถึงขั้นสูง 

พอเราเขียนบล็อกเริ่มเยอะ คนจะเรียกเราว่า "บล็อกเกอร์" ก็คืออาชีพนักเขียนบล็อกนั่นเอง อันนี้มีข้อดีอย่างหนึ่งคือ ถ้าคนชอบ อีกหน่อยรวบรวมบล็อกตัวเอง (ที่เขียนไว้แล้ว) เอามาเรียง แล้วรวมเป็นหนังสือขายได้ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเป็นเล่ม ๆ วางขายในร้านหนังสือ หรือจะเป็นอีบุ๊ค (ebook) ที่ขายออนไลน์ ทำง่ายมากนะครับ เดี๋ยวผมจะเขียนบล็อกอธิบาย ว่าทำยังไงครับ

การโปรโมตบล็อก

- ทาง G+ เขียนเสร็จ ก็นำไปแปะให้คนอื่น
- ทาง Facebook คนมีเพื่อนเยอะๆ จะได้เปรียบ แปะทีเดียว คนอื่นเห็นเพียบเลย
- ทาง YouTube ก็ทำลิงค์ให้เข้ามายังบล็อกของเรา
- ระบบอัตโนมัติ โดย Search Engine มีโปรแกรมใยแมงมุมที่จะซอกซอนไปทุกเว็บ ทุกแห่ง เขียน ๆ ทิ้งไว้ ไม่กี่เดือน มันก็จะปรากฏใน Google เองโดยอัตโนมัติ ซักพักบล็อกเราก็จะดังเอง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น